31 Aug

การพนัน Mahjong หรือเกมส์ไพ่นกกระจอกเป็นอีกเกมส์ที่น่าสนใจ

ถ้าพูดถึงการพนัน Mahjong เป็นการพนันชนิดหนึ่งที่หากผู้เล่นมือหรือผู้ที่ไม่เคยเล่นการพนันมาก่อนอาจไม่รู้จัก จริงๆแล้วMahjong หรือที่คนไทยเราเรียกว่าเกมส์ไพ่นกกระจอก ซึ่งเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในหมู่ชาวจีนและชาวญี่ปุ่น ซึ่งชาวจีนเป็นผู้เผยแพร่การเล่นการพนันชนิดนี้เป็นอย่างมาก เนื่องจากชาวจีนจะต้องอนุรักษ์การเล่นไพ่นกกระจอกนี้เอาไว้ เพื่อสืบทอดรุ่นสู่รุ่นและไม่อยากให้การพนันชนิดนี้เลือนลางหายไป แต่การอนุรักษ์สิ่งเหล่านี้ไว้จำเป็นอย่างมากที่จะต้องอยู่ภายใต้กฎหมายด้วยโดยอยู่ในข้อบังคับที่ว่า การเล่นแต่ละครั้งไม่ควรเล่นเกินเวลาเที่ยงคืน และการเล่นไพ่นกกระจอกจะมีกฏการเล่นที่แต่งต่างกันออกไปแล้วแต่พื้นที่ของชนกลุ่มนั้นๆ

ต่อมาจึงได้พัฒนาเอาไพ่นกกระจอกว่าใส่ในเครื่องเล่นเกมส์ต่างๆ เช่น เครื่อง Famicom พัฒนามาเรื่อยจนถึงเครื่องเล่นยุคปัจจุบันมีชื่อว่า Play Station2 นอกจากเครื่องเล่นเกมส์จะถูกพัฒนาขึ้นเรื่อยๆแล้ว ในเกมส์ไพ่นกกระจอกยังมีการอัพเป็น Level ต่างๆรวมอีกทั้งการสะสม Item หากผู้เล่นที่สนใจการเล่นไพ่ชนิดนี้จริง ผู้เล่นจะรู้ว่ามันเป็นการพนันที่สนุกและน่าสนใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียว สำหรับการเล่นไพ่นอกจอกนั้น ไพ่หนึ่งสำหรับจะมี 136 ตัว ซึ่งหนึ่งสำรับจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทก็คือ ประเภทตัวเลขและประเภทตัวอักษร ในแต่ละประเภทก็จะมีการแบ่งย่อยออกไปอีก โดยประเภทตัวเลขจัดออกเป็น 3 แบบคือ แบบตัวเชือก ตัวเหรียญและตัวหมื่น ซึ่งแบบตัวเลขนั้นเราสามารถนะไปจัดได้ในรูปแบบต่างๆ อาทิเช่น การเรียงเป็นตัวเลขก็คือเรียงแบบ 123 ปกติ และการตองตัวก็คือ มีตัวเหมือนกัน 3 ตัวนั่นเอง และประเภทตัวอักษรจัดออกเป็น 2 แบบคือ ตัวทิศและตัวพิเศษ สำหรับตัวทิศนั้นจะต้องเล่นตัวที่มีทิศเดียวกันเท่านั้นเราจึงจะสมมารถทำแต้มได้ ส่วนตัวพิเศษก็คือ ตัวที่เมื่อเราเล่นได้จะทำให้เราได้แต้มเยอะเป็นพิเศษ ซึ่งการเล่นไพ่นอกกระจอกประเภทนี้เราจะเล่นเพียงแค่แบบตัวตองเท่านั้น เล่นแบบเรียงตัวเลขไม่ได้

หากผู้เล่นมีความสนใจอยากจะเป็นถึงขั้นเซียนพนันในการพนันชนิดนี้ก็สามารถหาศึกษาข้อมูลได้จากแหล่งต่างๆ เพื่อเป็นการหาความรู้และประสบการณ์ในการเล่นเพิ่มมากขึ้น หากผู้เล่นขาดในเรื่องของการค้นคว้า สืบเสาะหาข้อมูลในเรื่องของการพนันเหล่านี้ อาจจะส่งผลให้ท่านพลาดโอกาสที่ท่านอยากจะเป็นเซียนพนันให้สมดั่งใจได้ ดังนั้นท่านควรจะศึกษาในเรื่องของวิธีการเล่น เทคนิค และกติกาของการแข่งขันต่างๆให้มากที่สุดแล้วรวบรวมนำไปปฏิบัติใช้ให้ถูกต้อง