20 Feb

วิธีรับลูกบอลของผู้รักษาประตูในกีฬาฟุตบอล

ในกีฬาฟุตบอลนั้น ตำแหน่งผู้รักษาประตู เป็นผู้ที่มีหน้าที่สำคัญมากในการป้องกันเพื่อไม่ให้ลูกบอลผ่านเข้าประตูของเราได้และเราก็จะไม่เสียแต้มหรือเสียคะแนน หาก ผู้รักษาประตูมีทักษะที่ดี ก็จะทำให้เสียประตูได้ยากเหมือนที่มีคนๆหนึ่งกล่าวไว้ว่ามีผู้รักษาประตูที่ดีก็มีชัยไปกว่าครึ่งหนึ่งแล้ว วันนี้เราจึงมีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับวิธีการรับลูกบอลของผู้รักษาประตูในกีฬาฟุตบอลมาฝากไปดูกันเลยว่าเป็นอย่างไร          

            สำหรับวิธีการรับลูกบอลของผู้รักษาประตูในกีฬาฟุตบอลอย่างแรกนั้นเป็นการรับลูกเรียดซึ่งจะมีวิธีการรับคือถ้าเป็นลูกพุ่งแรงและเร็วให้รับลูกโดยการงอเข่าลงข้างหนึ่ง น้ำหนักตัวของผู้รักษาประตูจะต้องอยู่บนเท้าข้างที่ไม่ได้งอเข่าเพื่อการเคลื่อนไหวและปฏิกิริยาต่อเนื่องหากลูกบอลได้เปลี่ยนทิศทางต่อมาคือการนิ้วมือทั้งสองข้างออกและหงายฝ่ามือขึ้นเพื่อรับลูกบอลและให้ดึงลูกบอลแนบไว้กับอกโดยมีแขนและมือป้องกันการกระฉอกของลูกบอลหรือการปะทะที่อาจจะเกิดขึ้นแต่ถ้าเป็นลูกพุ่งเรียกไม่แรง ให้ยืนด้วยขาทั้งสองข้างชิดกนก้มตัวลงไป นายฝ่ามือทั้งสองข้างนิ้วมือออกแล้วช้อนลูกบอลขึ้นมาแนบอกต่อมาคือเป็นการรับลูกบอลที่ลอยมาระดับอกหรือลำตัวซึ่งผู้รักษาประตูจะต้องหันหน้าเข้าหาลูกบอลให้นำตัวอยู่ในทิศทางที่ลูกบอลพุ่งเข้ามาหาสายตาจับอยู่ที่ลูกบอลและยื่นแขนและมือไปข้างหน้าหงายฝ่ามือขึ้นใช้มือและแขนเป็นส่วนสัมผัสและผ่อนแรงกระทบจากลูกบอล ให้ลูกบอลวิ่งเข้าสู่ท้องหรืออกของผู้รักษาประตู ทั้งนี้จะขึ้นอยู่ระดับที่ลูกบอลพุ่งมาหาผ่อนคลายกล้ามเนื้อท้องและหน้าอกภายหลังจากการรับลูกบอลแล้ว และสุดท้ายคือการรับลูกบอลที่ลอยมาระดับสูงลูกบอลที่ลอยมาระดับสูงมักจะเกิดการผ่าน บอลมาจากข้างสนามหรือการเตะมุมผู้รักษาประตูจะต้องตัดสินใจและกะจังหวะให้ถูกต้องในการที่จะต้องละทิ้งประตูชั่วคราวเพื่อออกไปรับลูกบอลการประสานงานระหว่างผู้รักษาประตูและผู้เล่นกองหลังมีความสำคัญอย่างมากที่จะทำให้การรับลูกบอลของผู้รักษาประตูนั้นประสบผลสำเร็จซึ่งจะต้องปฏิบัติคือให้เสียงแก่เพื่อนร่วมทีมเมื่อเคลื่อนที่ออกไปเพื่อป้องกันการชนกันเองและเมื่อเคลื่อนที่ออกจากประตูผู้รักษาประตูจะต้องถึงลูกบอลและครอบครองให้ได้ไม่ว่ากรณีใดๆก็ตามจากนั้นก็กระโดดลอยตัวด้วยการถีบเท้าข้างเดียวเพื่อให้สูงที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้จับลูกบอลด้วยการเหยียดแขนและมือทั้งสองไปสัมผัสลูกบอลให้จังหวะสูงสุดของการกระโดด จากนั้นก็ดึงลูกบอลไว้แนบอกและเตรียมตัวลงสู่พื้นด้วยความมั่นคง   

            อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญที่สุดของผู้รักษาประตูคือสายตาจะต้องจับจ้องอยู่ที่ลูกบอลและมุ่งไปที่ลูกบอลอย่างเดียวคือความมุ่งมั่นและต้องระวังการชนปะทะจากการแย่งบอลด้วย