17 Apr

เล่นฟุตบอลอย่างไรจึงจะปลอดภัยแก่ตัวผู้เล่น

กีฬาฟุตบอลนั้นถือเป็นกีฬาที่หากได้รับบาดเจ็บมาจะรุนแรงมากเพราะเป็นกีฬาที่อาศัยความคล่องแคล่วรวดเร็วและว่องไวจึงทำให้อาจเกิดการปะทะกันอย่างรุนแรงขึ้นได้หากเล่นผิดพลาดวันนี้เราจึงมีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับเล่นฟุตบอลอย่างไรจึงจะปลอดภัยแก่ตัวผู้เล่นมาฝากไปดูกันเลยว่าเป็นอย่างไร

  1. ประการแรกสำหรับการเล่นฟุตบอลให้ปลอดภัยนั้นสิ่งที่นักกีฬาฟุตบอลทุกคนต้องทำคือต้องอบอุ่นร่างกายก่อนเล่นหรือที่เรียกกันว่าการวอร์มร่างกายนั่นเองเพราะการที่เราวอร์มร่างกายก่อนเล่นนั้นจะทำให้ร่างกายปรับสภาพได้ดีเมื่อเล่นแบบจริงจังแต่หากนักกีฬาคนไหนไม่วอร์มร่างกายเลยจะทำให้กล้ามเนื้อฉีกขาดได้ง่ายหรือทำให้ข้อเท้าเคล็ดและอื่นๆตามมาอีกมากมายซึ่งอาจจะทำให้เล่นฟุตบอลไม่ได้ไปอีกนาน
  2. การเล่นฟุตบอลนั้นเป็นสิ่งที่ต้องอาศัยความแข็งแรงของร่างกายเป็นอย่างมากเพราะต้องมีการปะทะกันและมีการวิ่งตลอดเวลาทำให้การเล่นหลายๆครั้งนั้นนักกีฬาได้รับความเจ็บปวดเนื่องจากกล้ามเนื้อและร่างกายไม่แข็งแรงดังนั้นหากให้บรรเทาความเจ็บปวดเราต้องออกกำลังกายและเข้าฟิตเนสเป็นประจำเพื่อให้ร่างกายเราฟิตมากขึ้น
  3. อย่าเล่นฟุตบอลท่ายากเกินไปหากไม่จำเป็นบางคนนั้นเล่นฟุตบอลแล้วติดโชว์มากเกินไปชอบเล่นอาศัยเทคนิคต่างๆเข้ามาเช่นเวลาส่งรูปก็ไม่ส่งดีๆใช้ท่ายากเกินความจําเป็นอาจจะทำให้ร่างกายของเราบาดเจ็บได้ง่ายๆ
  4. นักกีฬาทุกคนต้องส่งอุปกรณ์ความปลอดภัยให้ครบครันสังเกตจากนักกีฬามืออาชีพจะสวมอุปกรณ์ที่ป้องกันร่างกายจนครบยังสามารถบาดเจ็บได้ง่ายๆดังนั้นหากไม่ใส่ให้ครบความปลอดภัยก็จะยิ่งน้อยไปใหญ่อุปกรณ์ความปลอดภัยเหล่านี้ยกตัวอย่างเช่นสนับแข้งซึ่งจะป้องกันหน้าแข้งแตกหรือหักได้หากเกิดการปะทะ
  5. ในขณะซ้อมฟุตบอลนักกีฬาทุกคนควรตั้งใจซ้อมไม่ควรที่จะเล่นกันเพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้
  6. ในขณะแข่งขันฟุตบอลนักกีฬาจะต้องทำตามกฎกติกาทุกอย่างอย่างเคร่งครัดเพื่อป้องกันอันตรายต่อตนเองและอันตรายต่อผู้อื่นและเล่นฟุตบอลให้ตรงตามจุดมุ่งหมายของฟุตบอลอย่างแท้จริง
  7. หากนักกีฬามีอาการเจ็บป่วยอยู่ไม่ควรที่จะลงเล่นฟุตบอลเป็นอันขาดเพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิตตนเองเลยก็ได้

ในการเล่นฟุตบอลนั้นเราควรจะระมัดระวังและป้องกันไม่ให้ตัวเองเกิดการบาดเจ็บมากที่สุดเพราะหากได้รับการบาดเจ็บแล้วจะเป็นการบาดเจ็บที่รุนแรงมากซึ่งอาจจะทำให้เล่นกีฬาฟุตบอลไม่ได้ไปนาน รายการสร้างความปลอดภัยในการเล่นฟุตบอลเราต้องเริ่มจากตัวเราเองก่อนเพื่อให้เราได้รับความบาดเจ็บน้อยที่สุดหรือไม่ได้รับการบาดเจ็บเลยยิ่งดี