26 Aug

เทคนิคในการเสิร์ฟในกีฬาวอลเลย์บอล

การเสิร์ฟถือเป็นทักษะพื้นฐานที่นักวอลเลย์บอลทุกคนจะต้องมีนักกีฬาทุกคนจะต้อง ได้สิให้เสิร์ฟ ในระหว่างการเล่นยิ่งหากนักกีฬาคนไหนเสิร์ฟได้ดี จะเป็นข้อได้เปรียบของทีมเลยทันทีเพราะการเสิร์ฟนั้น มีความสำคัญยิ่งในการกระตุ้นความเชื่อมั่นในทีมและในทางตรงข้ามกันหากเสริฟไม่ดีก็อาจจะส่งผลกระทบทางด้านจิตใจต่อผู้เล่นในทีมคนอื่นได้เช่นกันวันนี้เราจะมีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับ เทคนิคในการเสิร์ฟลูกวอลเลย์บอลในกีฬาวอลเลย์บอลมาฝากไปดูกันเลยว่าเป็นอย่างไร   

  1. สำหรับเทคนิคในการเสิร์ฟในกีฬาวอลเลย์บอลอย่างแรกคือจะต้อง ทำท่าเตรียมพร้อมให้เป็นก่อน เริ่มจากผู้เสิร์ฟจะต้องยืนอยู่บริเวณด้านหลังของเส้นหลังที่กำหนดให้เป็นพื้นที่ในการเสิร์ฟในขณะที่จะรอเสิร์ฟถ้าผู้เสิร์ฟทำลูกบอลตกลงพื้นโดยที่มือข้างที่ไม่ได้ถือลูกบอลยังไม่ได้สัมผัสลูกบอลผู้เสิร์ฟจะสามารถเสริมใหม่ได้แต่การเตรียมพร้อมสำหรับการเสิร์ฟทุกแบบให้ปฏิบัติได้โดย ให้นักกีฬายืนแยกเท้า 2 ข้างห่างกันพอสมควรในลักษณะเท้านำและเท้าตามโดยให้เท้าข้างเดียวกันกับแขนข้างที่ถือลูกบอลอยู่เป็นเท้านำและน้ำหนักตัวอยู่ที่เท้าตามโดยที่เท้านำชี้ไปในทิศทางที่กำลังจะเสิร์ฟลูก      จากนั้นก็ยกแขนข้างที่จะถือลูกบอลขึ้นมาบริเวณข้างหน้าลำตัวของนักกีฬาในระดับใดและงอแขนตั้งแต่ข้อศอกลงไปและวางลูกบอลบนฝ่ามือส่วนแขนข้างที่จะเสิร์ฟลูกบอลนั้นให้นักกีฬายกขึ้นเหมือนกำลังจะยิงธนู แรเงาข้อสอบให้อยู่ในระดับสายตาของนักกีฬาและสูงกว่าอะไรเล็กน้อยขึ้นข้อมือข้างที่จะเสิร์ฟลูกบอลให้ตั้งตรงและเหยียดปลายนิ้วไปในทิศทางที่จะเสิร์ฟลูกวอลเลย์บอลไปในตานั้นต้องมองตามลูกบอลตลอดเวลาในขณะที่เราเสิร์ฟ
  2. ต่อมาคือการโยนลูกบอลและการเคลื่อนที่ของเท้า ด้วยนี่ที่ขณะนักกีฬากำลังจะเสิร์ฟลูกบอลขึ้นในจังหวัดเดียวกับการเคลื่อนเท้านำไปข้างหน้าหากนักกีฬาต้องการตรวจสอบว่าได้ผสมผสานการเคลื่อนที่ทั้งสองลักษณะให้สัมพันธ์อย่างดีแล้วหรือไม่สามารถทำได้โดยการโยนลูกบอลขึ้นคล้ายกับมีเชือกผูกติดกับเท้านำอยู่ซึ่งผู้เสิร์ฟจะต้องขึ้นเท้าไปพร้อมกับการโยนลูกบอลทันทีและถ้าทดลองปล่อยลูกบอลให้ตกลงพื้นลูกบอลจะตกบริเวณด้านข้าง ของเท้าใน ค่อนไปทางด้านบนของหัวหน้าแม่เท้าเล็กน้อย  ในจังหวะคณะการเคลื่อนเท้าไป ยังเป็นการเริ่มต้นของการถ่ายน้ำหนักตัว  ซึ่งสำหรับผู้เล่นที่มีความแข็งแรงมากๆอาจไม่จำเป็นต้องเคลื่อนเท้าในขณะเสิร์ฟเลยก็ได้แต่ใช้เพียงการถ่ายน้ำหนักตัวในขณะเหวี่ยงแขนตีกระทบลูกบอลแทน     
  3.  สุดท้ายคือการสัมผัสลูกบอลการสัมผัสลูกบอลเพื่อเสริมเป็นจังหวะที่ฝ่ามือของผู้เสิร์ฟกระทบลูกบอลโดยในขณะที่ผู้เสิร์ฟโยนลูกบอลขึ้นให้เหวี่ยงแขนข้างที่จะใช้เสิร์ฟไปด้านหลังใครกำลังดึงคันธนูเป็นข้อมือและยกมือตั้งขึ้นพร้อมกับถ่ายน้ำหนักตัวไปยังทาหน้าดีลูกบอลในจังหวะที่ลอยอยู่เหนือศีรษะและห่างตัวพอสมควรเพื่อที่สามารถบังคับทุกวันได้ดีขึ้น และให้ฝ่ามือกระทบบริเวณลูกบอลไปข้างหน้า ตรงๆ

อย่างไรก็ตามหากผู้เสิร์ฟตีลูกกระทบลูกบอลบริเวณด้านข้างหรือสะบัดข้อมือตีลูกบอลบริเวณด้านบนหรือด้านล่างของลูกบอลลูกบอลก็จะหมุนซึ่งอาจจะทำให้ผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามสามารถอ่านวิถีลูกของเราได้ง่ายและเล่นลูกบอลโต้กลับของเราได้ง่ายการเสิร์ฟลูกหมูจะมีประสิทธิภาพดีต่อเมื่อผู้เสริฟเหวี่ยงแขนตีกระทบลูกอย่างแรงเท่านั้น